Du lịch y tế – Top 5 điểm đến lý tưởng kết hợp nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe

Giới thiệu

Du lịch y tế là một thuật ngữ bao hàm để chỉ du lịch tập trung vào các phương pháp điều trị y tế và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Medical tourism: where to go
                                                         Du lịch y tế

Du lịch y tế là gì?

Du lịch y tế đề cập đến việc người dân của một quốc gia di chuyển đến một quốc gia  khác để sử dụng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nước đó kết hợp với hoạt động du lịch.

Du lịch y tế bao gồm du lịch định hướng sức khỏe (có các gói khám tổng quát), từ điều trị phòng ngừa và nâng cao sức khỏe đến các hình thức du lịch phục hồi và chữa bệnh. 

Những lý do dẫn đến sự phát triển của du lịch y tế 

  • Chi phí chăm sóc sức khỏe tại nước bản địa của người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ tương đối cao.
  • Mức độ phức tạp của kỹ thuật chữa bệnh mà nước bản địa chưa thể đáp ứng được.
  • Thời gian dài để xử lý một số thủ tục. Việc tránh mất thời gian chờ đợi là yếu tố hàng đầu đối với du lịch chữa bệnh từ Anh, trong khi ở Mỹ, lý do chính là giá ở nước ngoài rẻ hơn.
  • Sự dễ dàng và khả năng chi trả của du lịch quốc tế
  • Cải tiến cả về công nghệ và tiêu chuẩn chăm sóc ở nhiều quốc gia.
  • Mong muốn có trải nghiệm mới ở một số quốc gia khác.

Chứng nhận chăm sóc sức khỏe quốc tế

 Kiểm tra chứng nhận của bệnh viện quốc tế
                      Kiểm tra chứng nhận của bệnh viện quốc tế

Chứng nhận chăm sóc sức khỏe quốc tế  là quá trình xác nhận mức độ tín nhiệm về chất lượng cho các nhà cung cấp và chương trình chăm sóc sức khỏe trên nhiều quốc gia.

Các tổ chức công nhận chăm sóc sức khỏe quốc tế chứng nhận một loạt các chương trình chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu, vận chuyển y tế và dịch vụ chăm sóc cứu thương. Có một số chương trình công nhận có sẵn tại một số quốc gia khác nhau trên thế giới.

Cơ quan kiểm định quốc tế lâu đời nhất là Accreditation Canada, trước đây gọi là Hội đồng Công nhận Dịch vụ Y tế Canada, đã công nhận Hội đồng Bệnh viện Bermuda ngay từ năm 1968. Kể từ đó, nó đã công nhận các bệnh viện và tổ chức dịch vụ y tế ở mười quốc gia khác.

Rủi ro khi sử dụng dịch vụ du lịch y tế ở nước ngoài

Rủi ro khi sử dụng dịch vụ du lịch y tế
                              Rủi ro khi sử dụng dịch vụ du lịch y tế

Tuy đem đến cho người sử dụng dịch vụ với những trải nghiệm mới và chất lượng tốt hơn tại quốc gia mà họ muốn đến, nhưng chính vì việc di chuyển quốc tế đó lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro:

Sự khác nhau về một số loại bệnh truyền nhiễm

Một số quốc gia, chẳng hạn như Nam Phi, hoặc Thái Lan có dịch tễ học liên quan đến bệnh truyền nhiễm rất khác nhau đối với châu Âu và Bắc Mỹ. Tiếp xúc với các bệnh mà không có khả năng miễn dịch tự nhiên có thể là mối nguy hiểm đối với những người suy yếu, đặc biệt đối với các bệnh đường tiêu hóa. Bệnh nhân muốn trải nghiệm dịch vụ y tế ở những quốc gia này nên cân nhắc dựa trên lịch sử bệnh của bản thân.

Ví dụ. viêm gan A, lỵ amip, thương hàn có thể làm suy yếu tiến triển và khiến bệnh nhân tiếp xúc với các bệnh do muỗi truyền, cúm và bệnh lao.

Tiêu chuẩn dịch vụ y tế khác nhau

Chất lượng chăm sóc hậu phẫu cũng có sự khác biệt đáng kể, tùy theo bệnh viện và quốc gia. Giữa Châu Âu và Hoa Kỳ có thể tồn tại hai phương thức đánh giá tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau.

Khoảng cách địa lý 

Ngoài ra, việc di chuyển xa ngay sau khi phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Các chuyến bay dài và giảm khả năng vận động liên quan đến ghế cửa sổ có thể dẫn đến việc phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu và có khả năng gây thuyên tắc phổi.

Hoạt động du lịch không phù hợp với khuyến nghị chăm sóc sức khỏe hậu phẫu

Các hoạt động du lịch kết hợp trong hành trình du lịch y tế có thể gây ra nhiều trở ngại cho bệnh nhân – ví dụ, vết sẹo có thể trở nên sẫm màu hơn và đáng chú ý hơn nếu chúng bị cháy nắng trong khi lành.

Ngoài ra, các cơ sở y tế điều trị cho khách du lịch chữa bệnh có thể thiếu một số chính sách khiếu nại đầy đủ để giải quyết một cách thích hợp và công bằng những khiếu nại của những bệnh nhân không hài lòng.

Vấn đề pháp lý

Xung đột về pháp lý là điều rất dễ xảy ra với khách du lịch nước ngoài khi sử dụng dịch vụ y tế tại quốc gia họ đặt chân đến. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự khác biệt trong quy định, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng hay đơn thuần sự mập mờ từ các đơn vị trung gian kết nối dẫn đến việc người sử dụng dịch vụ cảm thấy không hài lòng không thỏa đáng. 

 Nếu có vấn đề phát sinh, bệnh nhân có thể không được bảo hiểm cá nhân đầy đủ hoặc có thể không thể yêu cầu bồi thường thông qua các vụ kiện sơ suất. Các bệnh viện và / hoặc bác sĩ ở một số quốc gia có thể không có khả năng thanh toán các thiệt hại tài chính mà tòa án đã tuyên cho một bệnh nhân đã kiện họ, do bệnh viện và / hoặc bác sĩ không có bảo hiểm phù hợp và / hoặc bồi thường y tế. 

Các vấn đề cũng có thể nảy sinh đối với những bệnh nhân tìm kiếm các dịch vụ bất hợp pháp ở nước họ. Trong trường hợp này, một số quốc gia có thẩm quyền truy tố công dân của họ sau khi họ đã về nước, hoặc trong những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng là bắt giữ và truy tố ngoài lãnh thổ.

I.e: Đặc biệt, ở Ireland, trong những năm 1980-90 có những trường hợp nạn nhân bị hãm hiếp trẻ tuổi bị cấm đến châu Âu để phá thai hợp pháp. Cuối cùng, Tòa án Tối cao của Ireland đã đảo ngược lệnh cấm; họ và nhiều quốc gia khác từ đó đã tạo ra các sửa đổi về “quyền đi lại”.

Tác động của COVID-19 đối với Du lịch Y tế

Tác động của Covid 19 đến du lịch y tế
                                 Tác động của Covid 19 đến du lịch y tế

Sự tăng trưởng của Du lịch Y tế Toàn cầu trong thập kỷ qua đã ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Do tác động nhiều chiều của Đại dịch COVID-19 dưới dạng khủng hoảng chăm sóc sức khỏe, kinh tế toàn cầu đi xuống, du lịch quốc tế bị hạn chế, ngành Du lịch y tế đang phải trải qua một thời gian đáng kể.

CDC đã liệt kê các cấp độ khác nhau của các điểm đến hoặc quốc gia khác nhau được xếp hạng từ 1 đến 3, với 1 và 2 được coi là an toàn để đi du lịch. Một điểm đến được xếp hạng cấp độ 3 được coi là một lời cảnh báo không đi đến khu vực đó. 

Theo IMTJ Global Medical Travel and Tourism mới nhất, ngành du lịch y tế dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng đến năm 2021.

Top 5 quốc gia lý tưởng cho du lịch chữa bệnh

Canada

Canada được xếp hạng số một, đánh gia theo Chỉ số Du lịch Y tế (Medical Tourism Index) năm 2020. Không có gì ngạc nhiên khi quốc gia lớn thứ hai trên thế giới tự hào về một ngành du lịch mạnh mẽ thu hút hơn 14 triệu người Mỹ mỗi năm. Sự gần gũi của nó với Hoa Kỳ mang lại cho đất nước một lượng lớn khách du lịch và bệnh nhân, bỏ qua thời gian chờ đợi lâu và chi phí chăm sóc sức khỏe cao tại nhà.

Singapore

Theo sát nút Canada là Singapore, đứng đầu bảng xếp hạng về chất lượng của các cơ sở và dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong nước. Tính đến năm 2019, hơn 500.000 khách du lịch nước ngoài đã đến thăm Singapore nhờ các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe chất lượng và giá cả phải chăng.

Nhật Bản

Nhật Bản được xếp hạng là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển nhất trên thế giới, xét trên mọi phương diện. Dẫn đầu những tiến bộ gần đây trong công nghệ và y học, Nhật Bản tiếp tục cung cấp các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho người dân và khách du lịch nước ngoài, hầu hết đến từ Trung Quốc đại lục.

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha được biết đến là một trong những điểm du lịch y tế được nhiều du khách ghé thăm nhất trên thế giới, với lượng khách du lịch thu hút hàng chục triệu lượt khách mỗi năm. Đất nước này được MTI xếp hạng cao là điểm đến du lịch y tế được lựa chọn ở châu Âu vì nó cung cấp cho bệnh nhân nước ngoài dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời với trải nghiệm du lịch tuyệt đẹp.

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng toàn cầu về các điểm đến du lịch y tế của MTI. Vương quốc Anh là nơi có các tổ chức y tế nổi tiếng bao gồm Phòng khám Chỉnh hình Luân Đôn, Bệnh viện Nhi đồng Birmingham và Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình Phức hợp Cambridge, được biết đến với các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe chất lượng hàng đầu.

Xem thêm:

8 câu hỏi thường gặp về việc xuất khẩu khẩu trang y tế phòng chống Covid-19 sang Mỹ

Tiêu chuẩn EU khi nhập khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế

Top 1 dịch vụ tiệt trùng y tế uy tín tại Hà Nội

Quy trình đánh giá sự phù hợp đối với thiết bị bảo hộ của EU

Nguồn: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *