Khả năng phòng dịch của khẩu trang handmade

Tự làm khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi virus nghe có vẻ là một ý tưởng điên rồ. Theo các số liệu thống kê cho thấy khẩu trang y tế thông thường bán tại các hiệu thuốc hoạt động cực kỳ hiệu quả và giá cả cũng rất phải chăng. Khẩu trang phẫu thuật có giá vài nghìn đến vài chục nghìn một chiếc và chúng có khả năng lọc khuẩn tương đối tốt.

Tuy nhiên, sự bùng phát của Coronavirus kéo theo một vấn đề mới: SOLD OUT.

Trào lưu tự làm khẩu trang cho riêng mình đang dậy sóng trên các mạng xã hội, nhưng khẩu trang tự chế có thực sự bảo vệ bạn khỏi coronavirus không? Hãy cùng Careplus tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây

Mặt nạ tự làm có thể bắt virus không?

Các nhà khoa học từ Đại học Cambridge đã đặt ra câu hỏi chính xác này trong hậu quả của đại dịch cúm H1N1 2009. Họ nghĩ rằng trong một kịch bản đại dịch toàn cầu, chúng ta có thể hết mặt nạ N95. Dự đoán của họ đã trở thành sự thật trong đợt bùng phát coronavirus.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu các tình nguyện viên tự làm mặt nạ bằng áo thun cotton và máy khâu, sử dụng một quy trình đơn giản mà họ đã nghĩ ra. Sau đó, các nhà nghiên cứu bắn vi khuẩn nhỏ cỡ 1 micron (gọi là “Bacillus atrophaeus”) vào mặt nạ và đo tỷ lệ phần trăm mà mặt nạ tự chế có thể bắt được. Những hạt này có kích thước gần bằng những hạt đằng sau bệnh dịch hạch và bệnh than.

Khẩu trang tự làm ngăn cản được ít hạt hơn khẩu trang phẫu thuật, nhưng chúng vẫn thu được 69% hạt 1 micron.

Nhưng đó có phải là khẩu trang tự chế hạt nhỏ nhất có thể lọc được? Các nhà nghiên cứu đã nâng nó lên một tầm cao bằng cách bắn các hạt “Bacteriophage MS2” .02 micron vào mặt nạ. Chúng thậm chí còn nhỏ hơn các hạt coronavirus.

Một lần nữa, khẩu trang phẫu thuật ngăn cản được nhiều hạt hơn, nhưng khẩu trang vải tự chế cũng cho thấy một kết quả tương đối khả quan khi ngăn được 51% các hạt nano này.

Nhưng khẩu trang vải sẽ bị rò rỉ?

May mắn thay, các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm khẩu trang DIY. Trong các bài kiểm tra Fit Test, các nhà khoa học đo số lượng các hạt bên trong mặt nạ so với bên ngoài mặt nạ khi đang được sử dụng

Máy kiểm tra độ vừa vặn đo các hạt có kích thước từ 0,02 đến 1 micron, bao gồm cả kích thước của coronavirus.

Trên 21 tình nguyện viên, khẩu trang bông tự chế thu được 50% lượng hạt 0,02-1 micron, so với 80% của khẩu trang phẫu thuật. Do đó, khẩu trang tự làm vẫn có thể chụp được các hạt trong khi mọi người thực sự đang đeo chúng. Dựa trên dữ liệu này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng khẩu trang tự chế sẽ tốt hơn là không có gì.

Dữ liệu của Cambridge cho thấy khẩu trang tự chế được làm bằng áo thun cotton có thể lọc ra một số hạt có kích thước 0,02–1 micron. Điều đó khá tốt, nhưng những vật liệu khác thì sao? Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đã thử nghiệm mặt nạ tự chế làm từ vải rửa bát (được gọi là “vải lót bàn trà” – tea cloth ở Anh). Loại khẩu trang làm từ vải này có thể ngăn cản  được 60% các hạt .02 – 1 micron.

Tuy nhiên, khả năng kháng khuẩn, bảo vệ người dùng khi sử dụng khẩu trang tự chế còn phụ thuộc rất nhiều vào các chất liệu vải từ cotton, satin đến vải kháng khuẩn. Đồng thời nó cũng phụ thuộc vào quá trình người sử dụng làm ra chúng, bao gồm 2 lớp hay 3 lớp vải. Trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức căng thẳng như hiện nay đặc biệt với những người ở tuyến đầu tốt hơn hết hãy trang bị cho bản thân những loại khẩu trang có lớp vải kháng khuẩn tốt ví dụ như mặt nạ N95 để bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như cộng đồng.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ : 

  • Điện thoại: 085.868.1080
  • Email: info.careplus.vn@gmail.com

Xem thêm:

Khẩu trang có van có tác dụng gì trong phòng chống dịch?

Khẩu trang N95, khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang thường

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MẶT NẠ VÀ KHẨU TRANG

Khả năng phòng chống dịch của khẩu trang handmade

Nguồn: smartairfilters: Can DIY Masks Protect Us From Coronavirus?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *