Top 1 khẩu trang phẫu thuật chống Coronavirus đầu tiên trên thế giới của Wakamono

                                                             Khẩu trang phẫu thuật
                                                             Khẩu trang phẫu thuật

Wakamono là công ty Công nghệ Sinh học Nano của Việt Nam đã thành công trong việc sản xuất khẩu trang phẫu thuật chống coronavirus đầu tiên trên thế giới, cho thấy hiệu quả chống lại 99% các chủng SAR-CoV-2.

SARS-CoV-2 được coi là rất dễ lây lan nhanh chóng khi tiếp xúc giữa người với người. Bên cạnh việc thực thi cách xa xã hội, các công dân bình thường được khuyến khích đeo khẩu trang để ngăn các giọt nhỏ lọt qua không khí và lây nhiễm cho người khác.

Các nhà nghiên cứu khoa học nano đã nghiên cứu, sáng tạo ra một loại khẩu trang phẫu thuật mới hiệu quả cao, có thể tái chế, tùy chỉnh, tái sử dụng và có các đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút.

Wakamono

Khẩu trang phẫu thuật Wakamono cũng có hiệu quả chống lại bệnh cúm A H1N1 (virus có vỏ bọc), poliovirus-I (virus không có vỏ bọc) và 99% vi khuẩn gây bệnh có hại.

Hiệu quả của khẩu trang phẫu thuật đã được kiểm tra và chứng nhận bởi các phòng thí nghiệm độc lập có uy tín và đáng tin cậy theo tiêu chuẩn ISO 18184: 2019. Ngoài ra, khẩu trang phẫu thuật Wakamono có thể đáp ứng thành công và vượt qua các tiêu chuẩn FDA cao nhất của Hoa Kỳ, tức là ASTM F2100 cấp độ 3 và CE EN 14683 Loại IIR của Châu Âu.

Công nghệ nano trong sản xuất khẩu trang phẫu thuật

Công nghệ Nano
              Công nghệ Nano

Các hạt nano được sử dụng rộng rãi vì các đặc tính mới của chúng trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau.

Trong tình hình đại dịch hiện nay, các nhà khoa học đã áp dụng công nghệ này để sản xuất ra những chiếc khẩu trang hiệu quả nhất. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công nghệ điện quay mới trong sản xuất màng sợi nano.

Các màng sợi nano này được thiết kế để có các đặc tính điều chỉnh khác nhau như đường kính sợi, tỷ lệ độ xốp và nhiều yếu tố cấu trúc vi mô khác có thể được sử dụng để sản xuất mặt nạ chất lượng cao. Các nhà nghiên cứu ở Ai Cập đã phát triển mặt nạ bằng công nghệ nano với sự hỗ trợ của các thành phần sau:

Polylactic acid

Vật liệu cao phân tử trong suốt này có nguồn gốc từ tinh bột và carbohydrate. Nó có độ đàn hồi cao và có thể phân hủy sinh học. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng màng axit polylactic điện tử có triển vọng cao trong việc sản xuất các bộ lọc hiệu quả trong việc cách ly các chất ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như sol khí trong khí quyển và các hạt submicron phân tán trong không khí.

Mặc dù có nhiều ứng dụng y sinh khác nhau (bộ phận giả cấy ghép, ống thông, giá thể mô, v.v.), các màng polylactic này rất giòn. Do đó, việc áp dụng áp lực thường xuyên trong quá trình sử dụng có thể tạo ra các vết nứt khiến chúng có thể thấm các hạt vi rút.

Tuy nhiên, nhược điểm cơ học này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các hạt nano hỗ trợ khác có thể tạo ra độ bền cơ học, đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, những đặc tính quan trọng trong việc chế tạo mặt nạ hiệu quả trong tình hình đại dịch hiện nay.

Các hạt nano oxit đồng

Các hạt nano này có nhiều ứng dụng y sinh, ví dụ như kiểm soát nhiễm trùng, vì chúng có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật (nấm, vi khuẩn) và vi rút. Cũng có báo cáo rằng SARS-CoV-2 có độ ổn định trên bề mặt đồng kim loại thấp hơn so với các vật liệu khác, chẳng hạn như nhựa hoặc thép không gỉ.

Do đó, việc tích hợp các hạt nano oxit đồng trong hệ thống lọc cao phân tử dạng sợi nano sẽ ngăn chặn đáng kể sự bám dính của vi sinh vật lên màng.

Các hạt nano oxit graphene

Các hạt nano này có các đặc tính đặc biệt, chẳng hạn như độ dẻo dai cao, độ dẫn điện vượt trội, tính tương thích sinh học, hoạt tính kháng vi-rút và kháng khuẩn. Những hạt nano như vậy có thể được sử dụng trong sản xuất mặt nạ.

Cellulose acetate

Đây là một loại polymer bán tổng hợp có nguồn gốc từ cellulose. Nó được sử dụng trong siêu lọc vì tính tương thích sinh học, tính chọn lọc cao và chi phí thấp. Nó cũng được sử dụng trong quần áo bảo hộ, kỹ thuật mô và các ứng dụng tổ hợp nano.

Với sự trợ giúp của các thành phần nói trên, các nhà nghiên cứu ở Ai Cập đã thiết kế một loại khẩu trang mới chống lại SARS-CoV-2. Loại khẩu trang  này dựa trên miếng lọc dùng một lần bao gồm các sợi nano chưa được nung bao gồm nhiều lớp của

a) hạt nano oxit đồng, hạt nano oxit graphene và axit polylactic,hoặc

b) hạt nano oxit đồng, hạt nano graphene oxit và xenlulozo axetat, với sự trợ giúp của công nghệ điện tử và siêu âm công suất cao. Những khẩu trang này có thể tái sử dụng, tức là có thể giặt được trong nước và có thể được khử trùng bằng đèn cực tím (λ = 250 nm).

Tầm quan trọng và sự phát triển của khẩu trang phẫu thuật Wakamona

Khả năng lọc hạt tối ưu

Khẩu trang N95 có thể lọc ra 95% hạt có kích thước xấp xỉ 0,3 micron, như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, coronavirus mới có kích thước xấp xỉ 0,05 – 0,2 micron. Người dùng luôn được khuyến cáo rằng không nên chạm vào các bề mặt của mặt nạ để tránh nhiễm bẩn cho cả hai mặt. Các vi sinh vật gây bệnh đã được lọc bám dính hoặc mắc kẹt trên bề mặt khẩu trang không chết mà tiếp tục vòng đời của chúng. Ví dụ, coronavirus sống đến bảy ngày trên mặt nạ dùng một lần.

Trong sản xuất khẩu trang phẫu thuật nhiều lớp, Wakamono đã sử dụng vải Gecide. Những loại vải này cung cấp đặc tính kháng khuẩn chống lại các mầm bệnh vi khuẩn có hại. Lớp bên trong của khẩu trang phẫu thuật bao gồm lớp vải Gecide. Lớp bên trong này được bao phủ bởi hàng triệu hạt nano hữu cơ. Các hạt nano này có thể tạo thành bẫy để làm suy yếu và tiêu diệt các mầm bệnh có hại (vi rút và vi khuẩn).

Tất cả các thành phần hữu cơ và tự nhiên diệt khuẩn được sử dụng trong quá trình phát triển khẩu trang phẫu thuật đều an toàn theo tiêu chuẩn độc tế bào trong ống nghiệm ANSI / AAMI / ISO 10993-5: 2009 của Pacific Labs (Mỹ). Khẩu trang phẫu thuật của Wakamono không sử dụng bất kỳ hạt nano kim loại nào trong mặt nạ.

Xem thêm:

Dịch vụ tiệt trùng khẩu trang y tế uy tín ở Hà Nội

Khả năng phòng dịch của khẩu trang handmade

Khẩu trang N95, khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang thường

Khẩu trang có van có tác dụng gì trong phòng chống dịch?

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *