Test kit xét nghiệm COVID-19 Việt Nam và những ưu điểm vượt trội

 

Bộ kit test phát hiện COVID-19 được Việt Nam sản xuất trong quy trình quản lý nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt với khả năng tích hợp nhiều đặc điểm ưu Việt mang lại kết quả chính xác, rút ngắn thời gian hơn mà giá thành chỉ bằng ¼ so với bộ công cụ của nước ngoài. Hãy cùng điểm qua nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây. 

 

1. Thông tin về bộ Test kit xét nghiệm COVID-19

Trong cuộc họp báo Bộ Khoa học và công nghệ vào ngày 05/03 đã công bố kết quả sau: 

“Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm Real-time RT-PCR one step phát hiện vi rút corona chủng mới (COVID-19)”  Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với đơn vị  Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện. Trong cuộc họp Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho hay, dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, từ chiều mùng 6 tết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có buổi họp khẩn với nhiều chuyên gia, cùng các nhà khoa học hàng đầu bàn về những định hướng nghiên cứu để góp phần phòng chống dịch bệnh COVID- 19.

Thông tin về bộ Test kit xét nghiệm COVID-19

 

Tại buổi họp này các chuyên gia & nhà khoa học đã thống nhất kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung vào: 

– Các hướng nghiên cứu về dịch tễ học

– Virus học

– Phác đồ điều trị

Đặc biệt là chế tạo bộ sinh phẩm: Test kit xét nghiệm COVID-19 với nhiều ưu điểm nổi bật. 

 

2. Ưu điểm vượt trội của bộ test kit xét nghiệm COVID-19

Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Việt Nam và quốc tế test kit xét nghiệm COVID-19 có nhiều ưu thế vượt trội. 

Bộ test kit xét nghiệm COVID-19 có nhiều ưu thế vượt trội. 

 

Rút ngắn thời gian cho kết quả xét nghiệm

Với thành công này, đã góp phần quan trọng trong việc phòng chống dịch COVID-19 đang là mối nguy hại trên toàn cầu. Có thể khẳng định rằng bộ test kit xét nghiệm COVID-19 chính là thành công của Việt Nam. Đáp ứng được chất lượng cũng như số lượng cho toàn thế giới. 

Sản xuất trên dây chuyền kiểm tra hết sức nghiêm ngặt

Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, sản phẩm đạt tiêu chuẩn với một số ưu việt như kỹ thuật được tích hợp của các thử nghiệm: Tăng độ chính xác, rút ngắn thời gian cho ra kết quả, giá thành bằng ¼ so với bộ công cụ của nước ngoài. 

 Test kit xét nghiệm COVID-19 được sản xuất trên quy trình nghiêm ngặt

 

Bộ Test kit xét nghiệm COVID-19 tăng độ chính xác 

Theo người đại diện của nhóm nghiên cứu bộ test kit xét nghiệm COVID-19 tại buổi họp báo công bố rằng: 

Thượng tá Hồ Anh Sơn – Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết: “Quá trình nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ kit được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Bộ kit được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất” 

 

Những tiêu chí này được kiểm định chất lượng độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.  Đặc biệt,bộ test kit xét nghiệm COVID-19 đã được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, với 05 loại thiết bị phổ biến nhất ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác tin cậy tại tất cả các thiết bị và 100% những lần tiến hành thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương đã khẳng định rõ,  bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng sản phẩm để phát hiện COVID-19

 

Thời gian bộ kit cho kết quả xét nghiệm sẽ được rút ngắn hơn

Thượng tá Sơn cũng chia sẻ thêm: “Vì chúng ta là những người đi sau so với thế giới (khoảng vài tuần) nên nhóm nghiên cứu cũng đã tận dụng được lợi thế này để tối ưu hóa bộ kit. Nếu như bộ kit của CDC Hoa Kỳ cung cấp giai đoạn đầu thì họ làm 4 phản ứng nên tối đa trong 1 lần chạy là 24 mẫu còn chúng ta đã tối ưu hóa nên chỉ còn 1 phản ứng nên hiệu suất, công suất là gấp 4 lần – nghĩa là 1 lần chạy được tối đa 96 mẫu. Thời gian chạy là hơn 1 tiếng.” Điều này cho thấy bộ test kit xét nghiệm COVID-19 cho kết quả được rút ngắn hơn so với các thiết bị test trước đó.

Theo đó ông khẳng định: “Đây mới chỉ là thành công giai đoạn đầu bởi để một sản phẩm khẳng định được chất lượng hơn thì cần thêm một thời gian nữa thì tiếp tục tối ưu tốt hơn. Đề tài này chúng tôi được giao nhiệm vụ trong 18 tháng”

Thời gian bộ kit cho kết quả xét nghiệm sẽ được rút ngắn hơn

Giá thành của bộ kit hợp lý

Thượng tá Sơn còn nhấn mạnh thêm: Thông tin tại buổi họp báo cho biết, giá thành mỗi bộ test kit xét nghiệm COVID-19 chỉ bằng 1/4 giá thành một bộ kit tương đương của nước ngoài. 

 

Hiện Bộ Y tế đã cho chứng chỉ cấp phép tạm thời, đưa vào sản xuất đại trà bộ Test kit xét nghiệm COVID-19 trong khoảng 6 tháng. Cơ quan nghiên cứu tiếp tục trong quá trình thực hiện xét nghiệm sàng lọc & sản xuất sinh phẩm chẩn đoán in vitro (tiến hành trong ống nghiệm). Tuy nhiên vẫn phải tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để có kết quả đánh giá hiệu quả của sản phẩm trên lâm sàng và kiểm tra với sản phẩm đối chứng. Nhóm nghiên cứu cho biết, họ sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và làm hồ sơ để được xem xét cấp số đăng ký lưu hành theo đúng quy định.

 

“Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế và tiếp tục tiến hành cho các thử nghiệm tiếp theo, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm chứng, nâng cao độ chính xác, hiệu quả của kỹ thuật. Chúng tôi sẽ có báo cáo Bộ Y tế hàng tháng. Sau 6 tháng với kết quả các ca thử nghiệm lâm sàng sẽ rà soát lại để trình Bộ Y tế cấp phép sử dụng tiếp theo”- Theo Trung tướng Đỗ Quyết chia sẻ

 

Trước đó, vào ngày 4/3, Bộ Y tế đã đưa ra Quyết định số 774/QĐ-BYT về việc ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán invitro (trong ống nghiệm) & xét nghiệm virus Corona (SARS-CoV-2) để nhanh chóng phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

 

Theo Quyết định thì 2 sinh phẩm đã được đề cập ở trên được cấp số đăng ký tạm thời để sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc. Đơn vị có sinh phẩm chẩn đoán in vitro bắt buộc phải in số đăng ký & được Bộ Y tế cấp lên nhãn và phải chấp hành đúng các quy định của pháp luật Việt Nam về sản xuất, kinh doanh sinh phẩm chẩn đoán in vitro. Các số đăng ký có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Vì vậy bạn cần cân nhắc và lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm bộ test kit xét nghiệm COVID-19 uy tín được cấp phép theo quy định. 

Trên đây là bài viết về những ưu điểm của bộ Test kit xét nghiệm COVID-19 hy vọng rằng sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *