Vải không dệt và tầm quan trọng của nó trong ngành sản xuất khẩu trang y tế

Đeo khẩu trang đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của các vi khuẩn trong không khí và giảm thiểu tối đa khả năng bị mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp. Tuy nhiên khả năng phòng chống vi khuẩn còn phụ thuộc rất nhiều vào loại khẩu trang và chất liệu tạo ra nó. Vải không dệt ra đời như một sự lựa chọn hoàn hảo trong ngành công nghiệp dệt may đặc biệt là sản xuất khẩu trang y tế bởi vì tính ứng dụng và kinh tế.

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là một loại vật liệu giống như vải được làm từ sợi kim loại ngắn (ngắn) và sợi dài (dài liên tục), liên kết với nhau bằng cách xử lý hóa học, cơ học, nhiệt hoặc dung môi. Thuật ngữ này được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất dệt may để chỉ các loại vải, chẳng hạn như nỉ, không dệt hoặc không dệt kim.

Nguyên liệu để sản xuất vải không dệt là các loại xơ, sợi thiên nhiên, nhân tạo và tổng hợp. Các loại xơ Polypropylen, polystryren, polycarbonate, Polyetylen, polyester, vv phù hợp cho sản xuất màng không dệt của khẩu trang y tế.

Tùy thuộc vào công nghệ sản xuất khác nhau, vải không dệt chủ yếu chia ra thành các loại:

  • Vải không dệt spunbond (S / SS / SSS)
  • Vải nung chảy và vải dệt thoi spunbond (SMS / SMMS).

SSS, SMS, SMMS là gì?

Spunbond (S) –  kéo sợi nóng chảy  hay  Meltblown (M) – thổi chảy là các kỹ thuật thường được các nhà sản xuất áp dụng trong công nghệ kéo sợi trực tiếp từ các hạt nhựa để hình thành màng xơ.

Để đạt được hiệu quả về tính kinh tế, người ta thường sản xuất các loại vải hỗn hợp 3 lớp (SMS) hoặc 5 lớp (SSMMS),… là vải không dệt được hình thành từ việc sắp xếp các lớp đệm xơ. Các lớp ngoài là màng Spunbond và lớp trong là màng Melt blown. Vải càng nhiều lớp khả năng ngăn ngừa kháng khuẩn càng cao.

Vải không dệt SS (spunbond + spunbond) được làm từ kỹ thuật chùm kéo sợi kép, mềm hơn và sức dai mạnh hơn PP, thường được sử dụng làm lớp ngoài cùng của khẩu trang y tế.

Spunbond Meltblown Spunbond, thường được gọi là SMS là một loại vải không dệt tri laminate. Nó được tạo thành từ một lớp trên cùng của polypropylene spunbond, một lớp giữa polypropylene nung chảy và một lớp dưới cùng là polypropylene spunbond,  có khả năng chống thấm nước rất tốt. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất thường chọn sử dụng vật liệu SMS trong sản xuất khẩu trang,  tã trẻ em, băng vệ sinh và quần áo bảo hộ lao động…

Các lớp thông thường của khẩu trang y tế

  • Lớp ngoài cùng thường là lớp màng vải không dệt spunbond, có khả năng kháng thấm nước, ngăn các hạt, vi khuẩn có kích thước lớn
  • Lớp thứ hai là lớp màng vải không dệt meltblown, ngăn các hạt, vi khuẩn hoặc virus có kích thước nhỏ từ dưới 1 µm hoặc lớn hơn. Hiệu quả ngăn ngừa vi khuẩn hoặc virus thường được quyết định bởi lớp này.
  • Lớp trong cùng thường là màng xơ spundbond, tiếp xúc trực tiếp với da mặt người dùng đòi hỏi phải được xử lý kỹ lưỡng để tạo độ thoải mái cho người dùng.

Ngoài ra với một số loại khẩu trang chuyên dùng 4,5 lớp có bổ sung thêm một lớp màng lọc meltblown hoặc lớp vải cotton mỏng để tăng khả năng ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn ngoài môi trường.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ : 

  • Điện thoại: 085.868.1080
  • Email: info.careplus.vn@gmail.com

Xem thêm:

Khẩu trang có van có tác dụng gì trong phòng chống dịch?

Khẩu trang N95, khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang thường

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MẶT NẠ VÀ KHẨU TRANG

Khả năng phòng chống dịch của khẩu trang handmade

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *