Vải viscose và ứng dụng trong sản xuất khăn giấy nén

Vải viscose là gì?

Viscose thông thường khi chưa thành vải chúng có tên gọi là rayon, nhưng khi chúng thành vải rayon sẽ có tên gọi là viscose, đây là một loại vải bán tổng hợp. Trước khi thành vải, rayon là một dạng chất lỏng như mật ong, sau khi để nguội chúng trở thành dạng rắn.

Chất liệu được sử dụng để tạo ra sợi là chất xơ của sợi xenlulozơ tái sinh từ gỗ cây như đậu nành, mía, tre,… Viscose có cấu trúc tương tự như cotton và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Vải viscose
                                                          Vải viscose

Quy trình sản xuất chất liệu vải Viscose

Bước 1: Xay nhuyễn nguyên liệu cenllulose sau đó hòa tan chất này trong dung dịch natri hydroxit để tạo thành cenllulose kiềm. Các tạp chất được loại bỏ trong quá trình này. Để đạt tới độ tinh khiết, tỉ lệ chất xenlulozơ phải đạt tới 90%.

Bước 2: Cenllulose kiềm được xử lý bằng carbon disulfua để tạo thành cellulose natrixanthate. Sau đó sợi Rayon được sản xuất từ những dung dịch từ axit khoáng như axit sunfuric, trong quá trình này các nhóm xanthate sẽ được hủy phân để tái tạo cellulose và giải phóng các axit dithiocarbonic.

Bước 3: Dung dịch tiếp tụ được đẩy qua máy đùn sợi để tạo ra các sợi vải viscose. Chúng được gọi là các sợi xenlulozơ phái sinh. Sợi được ngâm trong dung dịch axit sunfuric sau đó đặt kéo và rửa sạch.

Bước 4:  Sợi Viscose sẽ được kéo thành và đem đi dệt thành vải khổ lớn để sử dụng.

Đặc tính vải viscose

Ứng dụng vải viscose trong sản xuất khăn giấy nén
                    Ứng dụng vải viscose trong sản xuất khăn giấy nén

Ưu điểm

Phân hủy sinh học

Vải viscose sử dụng bột gỗ tự nhiên nên có khả năng phân hủy sinh học cao hơn rất nhiều so với các loại vải nhân tạo như nylon, polyster…

Nhẹ, thoáng khí

Vải viscose tương đối nhẹ, khả năng thoáng khí hút ẩm cực tốt mang đến cảm nhận thoải mái nhất cho người dùng. Đây là chất liệu lý tưởng để sản xuất khăn giấy, thích hợp mang theo khi người sử dụng cần di chuyển nhiều

Mềm mại

Tình trạng đau rát, khó chịu do bề mặt nhám gây ra được loại trừ tối đa khi sử dụng sản phẩm này. Chất liệu thích hợp cho mọi đối tượng. Bạn có thể dùng khăn giấy được làm từ vải viscose để lau mồ hôi, vệ sinh da mặt. Khăn dùng cho người lớn và trẻ em đều rất phù hợp và an toàn.

Đề kháng với axit

Viscose có sức đề kháng với axit. Các trang phục viscose cũng  giữ được form dáng khá tốt, bạn có thể sử dụng máy giặt để tiết kiệm công sức cũng như thời gian vệ sinh.

Giá thành phải chăng

Nhược điểm

Dễ cháy

Do được làm từ bột gỗ, vải viscose rất dễ cháy. Khả năng chống mài mòn của vải cũng rất kém.

Dễ bai giãn

Vải viscose có độ bền không quá ấn tượng, dễ bai giãn và khó phục hồi nguyên dạng.

Phân loại vải Viscose

Viscose thông thường

Đây là loại vải được sử dụng nhiều nhất, ứng dụng trong các ngành công nghiệp may mặc, nội thất trong gia đình như khăn trải bàn, rèm cửa, đến  sản xuất các loại khăn lau chùi, khăn tắm, khăn mặt dùng một lần…

Vải Viscose HWM Rayon

Loại vải Viscose này có độ hút ẩm rất cao, độ bền cao tránh được tình trạng bai giãn khi giặt nhiều

Rayon 

Rayon độ bền cao được ứng dụng chủ yếu trong các mặt hàng dệt may công nghiệp đòi hỏi sự bền chắc và chịu được tải trọng lớn hay các sản phẩm như lốp xe, đai ô tô.

Ứng dụng của vải viscose

Ứng dụng trong ngành may mặc

Vải viscose được ứng dụng phổ biến trong ngành dệt may để thay thế lụa, hạ giá thành sản xuất. Các sản phẩm sử dụng chất liệu này bao gồm đồ trượt tuyết, quần áo thường ngày, sơ mi, jacket nhẹ. Ngoài ra, vải còn được dùng để tạo ra khăn trải giường, chăn ga gối và rèm cửa.

Đặc biệt, với những tính năng vượt trội trên, vải viscose là nguyên liệu thích hợp để sản xuất các loại khăn giấy nén, khăn mặt nén…

Khăn giấy nén viên kẹo
                                                       Khăn giấy nén viên kẹo

Ứng dụng khác

Nhờ vào sự linh động trong sản xuất, giá thành rẻ, viscose được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như sản xuất giấy bóng kính, vỏ xúc xích, lốp xe, đai ô tô,…

Xem thêm:

Top 3 thương hiệu khăn giấy nén được ưa chuộng tại Việt Nam

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *